Quy trình sản xuất rau cải bắp an toàn

Cải bắp là loại rau chủ lực sản xuất tập trung trong vụ đông. Thitruongnongnghiep.vn giới thiệu quy trình sản xuất cải bắp an toàn do Chi cục BVTV Hà Nội cung cấp.

Cải bắp có thời gian sinh trưởng từ 75 – 90 ngày, vụ gieo trồng bắt đầu từ tháng 7, chính vụ là tháng 8, tháng 9 và vụ muộn vào tháng 11, tháng 12.

Tiến hành làm đất kỹ trước khi trồng, đất phù hợp cho cải bắp là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp nhiều mùn và dinh dưỡng, luống rộng 80 – 100 cm, cao 25-30 cm, bằng phẳng, dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa, rải phân trên mặt luống, trộn đều đất và phân, lượng phân lót cho 1 sào Bắc bộ từ 200 – 250 kg phân hữu cơ ủ hoai, 5 kg lân và 12 kg vôi bột. Lưu ý thời gian cách ly với phân urê ít nhất 30 ngày trước khi thu hoạch.

Có thể bạn cũng quan tâm đến những bài viết

Cải bắp mới trồng dễ nhiễm sâu bệnh, như sâu tơ, sâu xám, bọ nhảy sọc cong, rệp, bệnh héo xanh…Với các bệnh do rệp, bọ nhảy cần kiểm tra xử lý tránh phát sinh các giai đoạn sau.

Chi cục BVTV khuyến khích người trồng rau thực hiện các biện pháp canh tác, thủ công, sinh học. nên trồng luân canh với cây trồng khác họ rau họ hoa thập tự.

Bệnh thối nhũn trên cây bắp cải cũng là một vấn đề đang quan ngại. Để hạn chế sâu bệnh đối với các vùng không chuyên rau nên luân canh với lúa để hạn chế nguồn sâu bệnh. Tưới phun mưa vào chiều tối có tác dụng rửa trôi bớt trứng, sâu non và hạn chế sâu tơ đẻ trứng.
Có thể sử dụng các biện pháp thủ công như ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non; tiêu hủy các cây bị bệnh. Sử dụng bẫy pheromone để bắt trưởng thành sâu tơ trong suốt thời gian sinh trưởng của cây (cả vụ).

Trường hợp phải sử dụng thuốc BVTV nên ưu tiên các loại thuốc sinh học. Nếu mật độ sâu lớn, nên sử dụng các loại thuốc hóa học ít độc, nhanh phân giải và đảm bảo đủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc ghi theo hướng dẫn trên nhãn. Tìm hiểu kỹ từng loại thuốc trong danh mục khuyến cáo của Cục BVTV và Chi cục BVTV Hà Nội.

Ngoài ra đất trồng cải bắp phải đảm bảo không nhiễm kim loại nặng vượt quá mức cho phép, không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các nguồn gây ô nhiễm như khu dân cư, nghĩa trang, bệnh viện… phải xa nhà máy hóa chất ít nhất 2 km, xa quốc lộ ít nhất 50mKhi cải bắp đủ độ thu hoạch, chặt cải bắp sát thân để thu hồi và xử lý sau thu hoạch. Sau khi chặt cây, cần loại bỏ lá ngoài và lá xanh trên bắp, rửa sạch trước khi đóng gói đưa đi tiêu thụ.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận