Nên hay không nên khi mua laptop đắt tiền?

Nên hay không nên khi mua laptop đắt tiền

Đại đa số người dùng thường mua laptop với trong khoảng 10 đến 12 triệu. Tuy nhiên, trên thị trường có những laptop có giá gấp đôi hoặc gấp ba con số trên. Nhưng chúng có xứng đáng với những gì chúng ta bỏ ra? Chúng tôi sẽ cho các bạn cái nhìn chung về những ưu thế và bất lợi của những laptop đắt tiền bằng cách so sánh chúng với những máy rẻ tiền hơn và desktop.

Nếu bạn chỉ có một máy tính?
Số lượng người tiêu dùng chỉ có một máy tính rất nhiều. Sinh viên hay những người không quan tâm đến công nghệ rất ít khả năng để họ tìm cho mình một máy tính thứ hai. Đối với những đối tượng này, việc chọn lựa một laptop đắt tiền là gần như bất khả thi. Việc chi tiền gấp đôi hay gấp 3 có phải là việc làm đúng?

Bạn sẽ nhận được nhiều tính năng từ những laptop mắc tiền, nhưng bạn cũng nên để ý vào tính di động hoặc điện năng tiêu thụ.

Một Ultrabook đắt tiền như Lenovo Thinkpad X1 Carbon có thể sẽ không mạnh bằng một workstation có cùng giá tiền, nhưng nó khối lượng sẽ nhẹ hơn nhiều. Ngoài ra, thời gian sử dụng pin trung bình của Ultrabook và những mtxt siêu di động cũng sẽ cao hơn nhiều. Những đặc điểm này rất cần thiết cho những người thường xuyên di chuyển.

Chi nhiều tiền để có được hiệu năng cao cũng là điều đáng để quan tâm. CPU Core i7 trên các máy trạm có thể cho hiệu năng gần gấp đôi Core i5. Card đồ họa rồi cũng mang lại khả năng chơi game hay dựng hình tốt hơn card tích hợp của Intel.

Bất kể bạn bỏ ra bao nhiêu, bạn chỉ được chọn một trong hai: di động hay cấu hình cao

Chất lượng hình ảnh, là điểm khác biệt rõ ràng nhất mà giữa các laptop đắt tiền và phổ thông. Với những mtxt hơn 20 triệu như sẽ được trang bị độ phân gải Full HD. Một số models như Asus Zenbook Prime hay Lenovo ThinkPad X230 sử dụng tấm nền IPS, cho bạn góc nhìn rộng hơn tấm nền TN. Chất lượng bàn phím hay touchpad cũng được thiết kế tốt hơn hơn.

Bỏ ra gần từ 15 cho đến 20 triệu đồng hay cao hơn cho việc mua sắm laptop có lẽ hơi sa sỉ với thu nhập bình quân của nước ta hiện nay, nhưng bạn hãy thử làm một phép tính nhỏ sau. Lấy thời gian sử dụng trung bình một ngày và nhân với 1095 (số ngày trong 3 năm). Lấy số tiền bạn dự định mua và chia cho kết quả ở trên, đó là số tiền bạn mất mỗi giờ, so với tiền lương hay những cuộc ăn chơi thì nó không đáng vào đâu cả.

Nếu bạn vừa muốn có desktop lẫn laptop?

Desktop, bao gồm cả màn hình và thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột; cho hiệu năng tương đương với một laptop nhưng chi phí bỏ ra chỉ 2/3. Với số tiền lớn, người tiêu dùng thường chọn cho mình cả desktop lẫn laptop.

Tự xây dựng một máy tính cho riêng mình thường có lợi cho bạn. Hãy thử phép so sánh nhỏ khi có 26 triệu sau đây. Chúng tôi sẽ xây dựng một cấu hình 13 triệu và một laptop chuyên về game của Asus G75VW.

MSI H81M-P32
i3 4313 3.4GHz
Gskill NS Black Edition 4GB*2
Asus Nvidia GTX 650 Direct CU 1GB
Western Digital Caviar Blue 500GB
Corsair Builder VS450 450W
Zalman Z12 Plus
Tổng: 13.268.000VNĐ

Asus G75VW
Intel i7-3630QM
12GB DDR3 Bus 1600Mhz
500GB 5400rpm Hard Drive
17.3-inch diagonal HD BrightView LED-backlit Display , HD+ (1600×900)
2GB DDR5 NVIDIA® GeForce® GTX 660M
Giá 26.000.000 VNĐ

Cấu hình desktop trên cho hiệu năng thấp hơn laptop nhưng lại khả năng chơi game lại tốt hơn rất nhiều. Desktop có khả năng nâng cấp, thêm RAM, nhưng chưa tính màn hình và các thiết bị cần thiết khác. Với 4 triệu cho phần này cộng với 13.5 triệu ở trên, bạn còn 8.5 triệu để mua laptop. Chọn được laptop tốt với số tiền trên hơi khó… Một điểm cộng cho desktop nữa là khả nâng cấp dễ dàng so với laptop chỉ có thể làm với RAM, ổ cứng hay card wifi. Desktop dễ sửa chữa, và chi phí cũng rẻ hơn. Hiệu năng desktop cũng cao hơn rất nhiều.

Không phải cứ mua laptop là lãng phí tiền hơn mua một desk hay mua cùng lúc cả hai. Chọn mua cả hai thì bạn sẽ có hiệu năng cao từ desktop nhưng bạn sẽ phải mua một laptop rẻ tiền đi cùng với chất lượng kém để cho phù hợp với ngân sách. Điều này cũng chỉ khả thi nếu bạn tự mình xây dựng và chọn mua các linh kiện cho desktop.

Laptop đắt tiền là có lý do của nó. Nó mang lại hiệu năng, hơn hết là tính di dộng và các tính năng mà những sản phẩm giá rẻ không bao giờ có được. Nhưng cũng không thể nói rằng mua laptop đắt tiền luôn là ý tưởng tốt. Nhiều người chọn mua laptop giá rẻ bởi vì họ không thật sự quan tâm đến chất lượng. Nếu bạn cần tính di dộng và không cần máy tính thứ hai hoặc không muốn xây dựng một desk cho riêng mình, thì Laptop đắt tiền là một chọn lựa tốt

Còn bạn thì sao ?

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận