Thảo luận – Mọi thắc mắc về EAGLE!! | Page 6

Mọi thắc mắc về EAGLE

Chào các bác!
Nhận thấy luồng về Altium Designer và Orcad quá sôi nổi, có nhiều bài viết, thư viện, mẹo vặt rất hay nên mình cũng đua đòi chút trong luồng EAGLE này. Mình mở luồng này ở đây muốn cùng mọi người thảo luận cũng như trao đổi các kinh nghiệm (mẹo sử dụng, thư viện…) về các vấn đề trong quá trình sử dụng EAGLE để thiết kế PCB.

[1] Mình xin khai trương đầu tiên về EAGLE với mẹo vặt là sử dụng tính năng Teardrops
Teardrops là gì thì các bác xem hình dưới đây (trang nước ngoài họ thảo luận về Teardrop: Why are there teardrops on PCB pads? – Electrical Engineering Stack Exchange )

Mình thấy các board mạch của công ty nước ngoài khi họ thiết kế pcb với những đường wire nhỏ (tầm trong 3 ~ 10mil) thì họ thường hay sử dụng tính năng Teardrops cho các pad. Mục đích là gì thì mình hiện chỉ biết có một: đó là làm cho các pads đó chắc chắn thêm, không bị bong tróc khi hàn, nhúng, khoan…

Để sử dụng tính năng này trong EAGLE, trong cửa sổ Layout (cửa sổ thiết kế PCB) bạn chọn RUN ULP từ menu File hoặc gõ lện run từ thanh command line. Sau đó chọn file teardrops.ulp và OK

[2] Bạn nào muốn việt hóa phần mềm EAGLE sang tiếng việt thì có thể tải file language do EAGLE cung cấp tại ( ftp://ftp.cadsoft.de/eagle/betatest/eagle-i18n-6.4.4.zip )
giải nén và sử dụng công cụ translation tên Qt Linguist ( qt-linguist-setup-4.8.4.exe – traders-home-task-ng – Qt Linguist 4.8.4 i686 – Tool to link different trading platforms and manage a list of tickers – Google Project Hosting ) để dịch

Hiện tại thì như vậy trước đã. Bạn nào có thắc mắc hay có mẹo/thư viện gì hay trong khi dùng EAGLE thì cứ post tại luồng này, mình rất cám ơn!​

Eagle có một thời gian mình cũng rất để ý, tìm hiểu các tính năng của nó tuy nhiên có thể do thói quen dùng orcad và altium nên không dùng thường xuyên. cocconden có thể hướng dẫn mình và các thành viên khác về một số thao tác ( hay mẹo cũng được) trong Eagle không. Mình cần tìm hiểu một số phần như sau:
– Một số phím tắt phụ trợ cho Ealge, vì trong Eagle người mới dùng sẽ rất bỡ ngỡ không biết điều khiển để vẽ như thế nào?
– Việc tạo một linh kiện mới trong môi trường PCB, so sánh với orcad cadence và Altium
– Cách phủ đồng theo Mass , nguồn … và cách phủ theo từng net ( nghĩa là phủ theo từng đường dây)
– Cách xoay và lật linh kiện trợ giúp cho việc đặt linh kiện trên cả hai mặt ( ví dụ PCB một lớp cần đặt cả linh kiện cắm và linh kiện dán)
Cảm ơn bạn!

[3] Bài này mình xin chia sẻ với các bạn cách dùng phím tắt (hotkey) trong EAGLE. Bản thân mình thì từ hồi bắt đầu sử dụng EAGLE tới giờ chưa bao giờ dụng tới hotkey của EAGLE vì mình thấy thao tác chuột (trái, phải, giữa) nó quen rồi. EAGLE cũng như các chương trình khác, cũng cho phép chúng ta gọi lệnh để thực thi một hành động/ chức năng nào đó của chương trình bằng các phím.
Để sử dụng tính năng đặt phím tắt cho EAGLE, tại cửa sổ chương trình các bạn vào menu Options –> Assign… mặc định chương trình sẽ cung cấp cho chúng ta ko nhiều phím tắt lắm, nếu các bạn muốn thêm hay sửa một lệnh nào đó thì có thể chọn New hay Change tương ứng.
Lưu ý là phím tắt gán cho một lệnh chỉ có trong chương trình này nhiều khi sẽ không thể thực hiện được trong chương trình khác (chương trình mình nói ở đây là 3 chương trình con trong EAGLE bao gồm Board, Schematic, Library Editor), nếu không sẽ báo lỗi! Phiên bản cũ là vậy, phiên bản mới thì phím tắt của thằng nào thằng đó xài.

[4] Bây giờ mình bàn về vấn đề tạo thư viện trong EAGLE. EAGLE cung cấp cho người dùng 1 kho thư viện về các loại linh kiện rất phong phú, nhược điểm duy nhất của EAGLE là tính năng tìm kiếm linh kiện rất là cùi bắp bởi vậy thói quen của mình khi sử dụng EAGLE là ghi chú lại những thư viện mình hay dùng nó nằm trong mục nào….
Bài viết dưới sẽ chia làm 3 phần:

  1. Symbol – tạo ký hiệu linh kiện
  2. Package – tạo dạng chân package
  3. Device – kết nối giữa Symbol và Package để tạo thành một Device hoàn chỉnh

Mình không biết khi tạo thư viện trên Orcad và Altium Designer như thế nào, không biết có thể tạo riêng rẽ từng package (dạng chân pcb), từng Symbol (ký hiệu linh kiện) hay không, bên EAGLE khi bạn muốn tạo Device (linh kiện hoàn chỉnh sẽ có Package + Symbol) , trước tiên bạn phải tạo Symbol và Package.
Để tạo một Device điều bắt buộc đầu tiên đó là chúng ta phải có datasheet của linh kiện mình muốn tạo. (Datasheet là gì thì mời mọi người tra google nhé! điều này chỉ áp dụng cho mấy bạn không chuyên về điện tử nhưng muốn tìm hiểu)
Hiện nay kho datasheet lớn nhất mà mọi người hay dùng có lẽ là Google :)). Sau khi có được datasheet của nó thì điều chúng ta quan tâm đó là hình dạng (package) và ký hiệu chân của chúng để khi tạo sẽ không bị nhầm lẫn giữa các chân hay khoảng cách các chân.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận