Mắc-ca cây trồng mang lợi nhuận cao

Trong bối cảnh thị trường nông sản Việt Nam rớt giá, gần đây loại quả mắc ca được nhiều người nhắc đến như một loại cây trồng mang lại lợi nhuận cao.

Mắc ca là loại cây thân gỗ có tên quốc tế phiên âm từ maccadamia, có nguồn gốc từ Úc. Mắc ca có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại cây như: Óc chó, hạt điều, đậu phộng…

Nhiều tiềm năng

Mắc ca được du nhập về Việt Nam hơn 10 năm nay, hiện tổng diện tích mắc ca trên cả nước đạt khoảng 1.600 ha, đứng thứ 11 trong số các nước đã trồng loại cây này. Nhiều nghiên cứu khẳng định mắc-ca thích hợp trồng tại vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, với điều kiện khắt khe có thể trồng được loại cây này.

Tại diễn đàn “Phát triển cây mắc ca” vừa tổ chức đầu tháng 8 ở TP.HCM, nhiều nhà khoa học có tên tuổi đã khẳng định: Mắc ca là loại cây trồng có tuổi đời dài, có thể thu hoạch cả trăm năm. Do mắc ca có thể sử dụng được trong thực phẩm và mỹ phẩm vì vậy nhu cầu tiêu thụ trên thế giới rất cao. nếu như Việt Nam có thể khai thác tốt việc chọn giống và kinh nghiệm kỹ thuật từ Úc, Mỹ, Trng Quốc kết hợp với ưu thế về tài nguyên khí hậu, con người sẽ giúp Việt Nam tạo được bước đột phá từ mắc-ca. Việt Nam rất có khả năng là quốc gia hàng đầu về năng suất và diện tích về mắc-ca trong mấy chục năm tới…

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viết

Theo tính toán của một số nhà chuyên môn, mỗi héc ta mắc ca có thể cho 3 tấn hạt, với mức giá 3,5 USD/kg hạt người trồng thu được 200 triệu đồng/ha. Với diện tích dự tính 200.000 ha, sản lượng hàng năm ước đạt 5 tấn/ha, tổng sản lượng định hình hàng năm có thể đạt 800.000 tấn hạt, chế biến được 250.000 tấn nhân, giá thương mại có thể đạt gần 4 tỉ USD/năm.

Nhiều thách thức

Tuy nhiên, để có thể phát triển loại cây này không hề đơn giản, mắc ca là loại cây lâu năm, nếu như trồng tại đức phải mất 12 năm mới có thể hoà vốn, thì Việt Nam tuy có nhanh hơn nhưng cũng mất từ 7-8 năm.

Kỹ thuật trồng mắc ca cũng rất phức tạp. Ông Phạm Đức Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển KHCN nông lâm nghiệp Thành Tây, cho biết: “Tại Việt Nam còn chưa biết đến loại cây này, quỹ đất còn hạn chế. Hiện trên thế giới mới chỉ có 80.000 ha mắc ca, trong khi mục tiêu năm 2025 của nước ta là 200.000 ha thì hơi quá sức”.

Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, chuyên gia nông nghiệp, khuyến cáo: “Mắc ca là loại cây lâu năm, trồng một lần thu hoạch cả đời nên khi trồng phải chọn loại giống tốt và đất tốt. Chất lượng giống là quan trọng hàng đầu, đồng thời để phát triển tốt loại cây này các doanh nghiệp phải chủ động liên kết với nông dân, đầu tư chế biến ngay từ bây giờ mới có thể tận dụng cơ hội”.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận