Cá ngừ đại dương nghịch lý tiêu thụ

Mối chuyến đi biển đánh cá ngừ đại dương, người dân tỉnh Phú Yên đầu tư cả trăm triệu lại phải lao đao, chịu thua thiệt do bị các đầu nậu o ép giá. Nghịch lý này đã và đang kéo dài nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Văn Hùng một chủ tàu cá tại phường 6 – thành phố Tuy Hòa – tỉnh Phú Yên mới trở về sau 1 tháng đánh bắt cá tại vùng biển Trường Sa trở về mang theo gần 2 tấn cá ngừ đại dương. Ông Hùng hết sức lo lắng khi giá cá ngừ loại 1 bị rớt từ 140.000 đồng xuống còn 125.000 đồng/kg loại 1.Gần 1 tháng bám biển, tiền bán cá chưa tới 200 triệu đồng, chỉ đủ trang trải chi phí, tiền chia chọn bạn chài không được là bao. Việc ép giá tại các cảng cá ở Nam Trung Bộ đã xảy ra thương xuyên tư hơn một năm nay.

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viết

Ông Hùng cho biết.“Tại Khánh Hoà hoặc Bình Định nhiều chủ đầu nậu thu mua cnahj tranh nên được gái hơn, còn tại Phú Yên chủ nậu mua cá ít, họ o ép giá của ngư dân và tự tùy ý tăng giảm giá”.

Tại tỉnh Phú Yên, các doanh nghiệp mua cá thông qua các đại lý thu mua tại cảng mà không thu mua trực tiếp. Tại cảng cá phường 6, có tới hàng trăm tàu đánh cá tập kết mà cũng chỉ có 5-6 đại lý thu mua. Các thương lái đánh giá chất lượng cá thru công bằng cách dùng que đâm vào thịt cá, rồi tìm mọi cách để o ép ngư dân.

Ông Cao Văn Lộc, nhân viên Cảng cá phường 6 – thành phố Tuy Hòa – tỉnh Phú Yên cho biết, với kiểu đánh gái chất lượng như này, khiến người dân rất bức xúc, nhưng vất vả bám biển cả tháng trời bên buộc họ phải bán cá ngay khi cập bờ.

“Các chủ đầu nậu dùng xăm chích thử cá, họ nói là loại 1 người bán phải nghe, họ nói là loại 2 người bán cũng phải chịu, thành ra người dân rất ấm ức và bức xúc”, ông Lộc nói.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, gần 2 năm nay sản lượng cá tăng bao nhiều thì ngư dân bị o ép gái bấy nhiêu. Nguyên nhân là do không có sự gắn kết giữa ngư dân, đại lý và doanh nghiệp.“Chúng ta chưa tổ chức được mô hình đánh bắt và tiêu thụ theo chuỗi. Việc tiêu thụ theo chuối sẽ nâng cao được chất lượng con cá, khi lượng tiêu thụ và chế biến không tốt đã khiến người mua hời hợt, giá cá cũng bấp bênh là nguyên nhân dẫn đến chất lượng cá giảm”, ông Phương nhận định.

Bộ NN&PTNT sắp tới sẽ triển khai Đề án thí điểm mô hình tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi từ khâu khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ tại các địa phương ven biển miền Trung. Với Đề án này, hy vọng sẽ giúp ngư dân yên tâm bám biển./.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận