1. Một vài năm gần đây, thanh lọc cơ thể (hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là detox) đã trở thành từ khóa hot nhất trong những bài viết về sức khỏe. Nhiều người truyền nhau những bài viết, bí kíp để detox với những tác dụng thần kỳ như giúp cơ thể giảm cân, thải độc tố, thậm chí là chữa lành một số bệnh nan y. Vậy thực tế detox là gì và nó có tác dụng thần kỳ như vậy không?

  Theo Guardian, những năm gần đây xu hướng detox đã dẫn đến một loạt sản phẩm mới được sản xuất dán thứ nhãn này. Trên kệ hàng thì bạn có thể tìm thấy nước ép hoa quả, thuốc uống, trà túi lọc, thậm chí cả sữa tắm và dầu gội đầu gắn nhãn detox. Những người nổi tiếng như diễn viên Gwyneth Paltrow hay nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey cũng lăng xê cho trào lưu này, cùng với đó là quảng cáo những nhãn hiệu sản phẩm detox của họ.


  [​IMG]
  Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là một trào lưu giống như trào lưu đến phòng gym gần đây, và thậm chí nó còn không có hiệu quả thực tế. Telegraph dẫn lời tiến sĩ Frankie Phillips, người phát ngôn của cơ quan dinh dưỡng Anh:

  Toàn bộ những câu chuyện về detox này là vô lý. Cơ thể người là một hệ thống cấp cao với những cơ chế giải độc và thải độc khỏi cơ thể. Da, ruột, gan và thận là những bộ phận thải độc cực kì tốt của cơ thể.

  Sự thật về

  Những loại nước này chủ yếu làm từ rau và hoa quả, đem lại cảm giác "sạch" hơn so với thức ăn chúng ta ăn hàng ngày

  Hầu hết những công thức detox bạn có thể tìm được trên mạng đều nhấn mạnh vào việc nó có thể giúp bạn "thải độc". Tuy nhiên chẳng ai nêu ra được chính xác chất độc đó là thứ gì, và cũng không có nghiên cứu nào được thực hiện về detox để cho thấy lượng "độc tố" giảm đi sau quá trình detox là bao nhiêu. Vào năm 2009, một tổ chức tại Anh đã liên hệ các nhà sản xuất của 15 sản phẩm có nhãn "detox", yêu cầu bằng chứng khoa học về lời khẳng định của họ nhưng không nhà sản xuất nào đưa ra được bằng chứng về chất độc đã được loại bỏ cũng như phương pháp giải độc.

  Nhiều công thức trên mạng còn hứa hẹn "giải độc" hoặc "thanh lọc" cho gan, nhưng thực tế là với những người khỏe mạnh thì gan không phải là nơi chứa độc tố. Gan là bộ phận biến những chất có hại cho cơ thể thành chất thủy phân, có thể thải ra ngoài qua mồ hôi hoặc hệ bài tiết. Với những người bị viêm gan do virus, chức năng gan bị ảnh hưởng có thể khiến việc bài tiết độc tố kém hơn, nhưng cũng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các công thức detox có thể chữa bệnh gan hay giúp gan giải độc tốt hơn.

  Sự thật về

  Nước muối và chanh thường được coi là những chất "rửa ruột"

  Tác dụng thường gặp thứ hai của detox là giảm cân hiệu quả nhưng nếu nhìn vào những gì chúng ta "được" ăn trong các liệu pháp detox, bạn sẽ thấy ngay rằng tất cả những thức ăn/uống đó có quá ít năng lượng. Khi cơ thể nạp vào ít năng lượng hơn so với năng lượng cần duy trì, nó sẽ phải sử dụng tới nguồn năng lượng dự trữ và đó là lý do khiến bạn giảm cân.

  Tuy nhiên bất kì phương pháp ăn kiêng nào khác cũng có tác dụng như vậy. Một thực đơn lệch lạc, chỉ bao gồm nước chanh hoặc bưởi có thể giúp bạn giảm cân, nhưng thực đơn đó sẽ khiến bạn thiếu đi các dưỡng chất quan trọng như protein dẫn đến mất cơ bắp, hoặc vi chất như sắt, canxi hay vitamin cần thiết cho cơ thể. Đó là lý do những thực đơn detox không thể kéo dài quá vài ngày, vì nếu ăn dài ngày như vậy thì bạn có thể gặp nguy hiểm tới tính mạng! Một khi ăn lại bình thường, bạn cũng có thể tăng cân nhanh chóng.

  Sự thật về

  Một thực đơn cân bằng, đủ chất mới chính là phương pháp "thanh lọc cơ thể" tốt nhất dành cho bạn

  Vậy nếu detox không phải là công cụ thần kỳ để giúp cơ thể giải độc, bạn phải làm thế nào để giữ sức khỏe? Rất đơn giản, hãy ăn một cách hợp lý và luyện tập thể dục thể thao. Một thực đơn hợp lý bao gồm tất cả những thứ cơ thể cần: chất béo (fat), chất đạm (protein), chất bột (carbonhydrate), vitamin và các khoáng chất. Phần lớn chúng ta tin tưởng vào một thứ "siêu thức ăn", chỉ có mặt tốt, nhưng thực tế là không tồn tại một thứ thức ăn như vậy. Ăn uống điều độ và cân bằng là phương pháp "thanh lọc cơ thể" tốt nhất của bạn.
  [​IMG]
  [​IMG]

Share This Page