1. Trao đổi với IRNA ngày Chủ nhật, ông Delaviz giám đốc điều hành Công ty Pasargad Oil là nhà sản xuất nhựa đường lớn nhất ở Trung Đông lưu ý rằng nhu cầu toàn cầu đối với nhựa đường đang gia tăng và thiết lập một cơ thể toàn cầu để kiểm soát sản xuất và giá cả là không thể tránh khỏi. Ông đề xuất các nước xuất khẩu nhựa đường lớn trên thế giới nhưa Mỹ, Nga, Hàn Quốc và Iran là những hạt nhân đầu tiên thành lập lên tổ chức các nước xuất khẩu nhựa đường bitum gọi tắt là OBEC. Tổ chức này hoạt động tương tự nhưa tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, nhằm hỗ trợ thúc đẩu thị trường xuất khẩu nhựa đường và phát triển các sản phẩm mới phục vụ tốt hơn cho cộng đồng.
    "Nhu cầu toàn cầu đối với nhựa đường đứng ở mức 100 triệu tấn mỗi năm, mà là một khối lượng cao", ông nói.
    "Iran có bảy công ty lớn nhất sản xuất nhựa đường và là nước xuất khẩu nhựa đường lớn thứ bà trên thế giới."
    Các quan chức cho biết Iran đang xuất khẩu nhựa đường cho 25 quốc gia và một số quốc gia, bao gồm cả châu Á, Trung Đông, châu Phi và thậm chí cả các nước châu Âu, là một trong những nước nhập khẩu nhựa đường của Iran.
    Delaviz cho biết Iran đã xuất khẩu 2,3 triệu tấn nhựa đường, trị giá $ 2 tỷ USD, trong năm kết thúc vào tháng 3 năm 2014. Với thị trường nhựa đường thế giới đang tăng trưởng đều đặn, đặc biệt các nước châu Á thái bình dương đang trong giai đoạn phát triển mạnh trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản. việc thành lập tổ chức các nước xuất khẩu nhựa đường sẽ thúc đẩy thị trường minh bạch và cạnh tranh công bằng giữa các nước trong khối sản xuất nhựa đường.

Share This Page